Ad naffnang

Thursday 5 March 2015

How to cook Spanish Paella ปาเอญ่า ข้าวผัดสเปน Paella España.

ปาเอญ่า ข้าวผัดสเปน Paella España
 อาหาร จานนี้ที่ขึ้นชื่อของประเทศสเปน Paellaปาเอญ่า หรือข้าวผัดสเปนค่ะ ใครอยากลองทำสูตรตามนี้นะค่ะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะค่ะทุกคน

ส่วนประกอบ
-ปาเอญ่าหรือข้าวผัดสเปน
-มีเนื้อไก่ ปลาหมึก กุ้ง หอยแมงภู่ หรือหอยลาย

ผักก็จะมี
-มะเขือเทศลูกใหญ่
-พริกหยวกแดง-เขียว
 -ถั่วฝักเขียว ถั่วลันเตา
-หัวหอมใหญ่
-กะเทียมซอย และพาสลี่
-ข้าวกลมค่ะ ข้าวที่เราใช้ทำปาเอญ่าจะไม่เหมือนข้าวบ้านเรานะค่ะ ถ้าใครหาไม่ได้ใช้ข้าวญี่ปุ่นแทนได้ค่ะ
คน ที่ไม่คุ้นเคยกับมันอาจจะไม่ค่อยชอบเพราะข้าวจะแข็งไม่นิ่มและไม่หอมเหมือน ข้าวบ้านเรา แต่ถ้าจะให้เป็นปาเอญ่าเหมือนต้นตำหรับแนะนำให้ใช้ข้าวเม็ดใหญ่นะค่ะ
อัดราส่วนของข้าวและน้ำซุปค่ะ ข้าวดิบ 1 ถ้วยต่อ น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย ถ้าไม่ได้ต้มน้ำซุป ก็ใช้น้ำอุ่นแทนได้ค่ะ

วิธีทำนะค่ะ
ตั้งกระทะไฟแรงเลย แยกทอดทุกอย่างก่อนด้วยน้ำมันมะกอกเริ่มจากเนื้อไก่ ทาเกลือเล็กน้อยก่อนนำไปทอด พอเหลืองได้ที่ ก็ตักใส่จานพักไว้ และตามด้วยกุ้งและหอย ทอดแค่พอสะดุ้งน้ำมันแล้วตักพักไว้ก่อน เสร็จแล้วเอากระเทียมกับพาสลี่สับลงไปผัดจนหอมได้ที่แล้วก็เอาปลาหมึกลงไป ผัดต่ออีกสักพัก เสร็จใส่หัวหอมใหญ่สับผัดรวมกันจนสีเหลืองน่ารับประทานแล้วเอาผักต่างๆที่ หั่นไว้ เทลงไปผัดรวมกันในกระทะ ตามด้วย ข้าวสารดิบผัดรวมลงไปกับเครื่องปรุงทั้งหมด ปล.ข้าวผัดสเปนจะใช้ข้าวดิบนะค่ะเขาจะไม่ใช้ข้าวสวยไปผัดเหมือนบ้านเรา จากนั้นจึงใส่น้ำซุปไก่ลงไปทั้ง 3 ถ้วย แต่งเติมด้วยหญ้าฟรั้นหรือถ้าไม่มีก็ให้ใส่ผงสีเหลือธรรมชาติลงไปแล้วก็คลุก เคล้าผัดให้เข้ากัน ชิมรสแล้วเติมเกลือนิดหน่อยตามรสที่เราชอบหลังจากนั้นเราก็เริ่มจับเวลานับ จากที่น้ำซุปเริ่มเดือด ประมาณ 15-20นาทีแล้วเบาไฟลงนิดหน่อยในระหว่างนั้น เราจะวางกุ้ง หอย ลงไปในน้ำซุปด้วย
หลังจาก 15 นาทีผ่านพ้นไป ข้าวจะนุ่มได้ทีและน้ำซุปจะเริ่มแห้งไปเอง เสร็จแล้วปิดไฟแล้วหาผ้าชุปน้ำหมาดๆมาวางปิดกระทะไว้ประมาณ 10 นาทีก็เป็นอันเสร็จพร้อมตักเสิร์ฟค่ะ





** ขอบคุณสูตรจากคุณมยุรี ห้องครัวต่างแดนคะ
** ภาพจากเนตคะ

ฝากบลอก เรื่องราวชีวิตในสเปนให้ติดตามด้วยนะคะ แวะเยี่ยมชมได้ที่นี่ค่ะ   Lifeinspain

Gracias a todos

No comments:

Post a Comment