Ad naffnang

Sunday 11 January 2015

Thai dessert "Kuay bood chii" Bananas with sweet coconut milk กล้วยบวชชี

สูตรกล้วยบวชชีโบราณ
เอาสูตรกล้วยบวชชีโบราณมาฝากคะ

หลาย คนโปรดปรานขนมหวานไทย แต่หาที่รับประทานที่อร่อยถูกปากลำบาก วันนี้แอดมินเอาสูตรทำกล้วยบวชชีแบบดั้งเดิมมาฝาก รับรองอร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)
2. หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร
3. หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
4.ใบเตย 2 ใบ
5. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
6. น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
7. เกลือ

วิธีทำ
1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย

3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว

4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที

(สำหรับ 2 ท่าน)

เครดิต จากในเนตค่ะ   สุขสันต์วันอาทิตยค์  ขอบคุณที่ติดตามนะคะ



No comments:

Post a Comment